“ กิจกรรมข่าวสารและโปรโมชั่น ”

New Feature

Co-Working Space
  • 3 พ.ย. 2560
  • 10439 VIEW


Co-working คืออะไร ?
Co-working [โคเวิร์กกิ้ง] คือ การที่บรรดาธุรกิจขนาดเล็กและเจ้าของกิจการทั้งหลายมานั่งทำงานร่วมกันในสถานที่เดียวกัน ซึ่งเป็นแนวทางการทำงานรูปแบบใหม่ที่กำลังเติบโตอยู่ในขณะนี้ สิ่งที่ทำให้การทำงานแบบ Co-working แตกต่างไปจากการทำงานในออฟฟิศทั่ว ๆ ไปคือ ทุกคนทำงานอิสระ ไม่ได้เป็นพนักงานของบริษัทใดบริษัทหนึ่ง แม้ว่าแนวคิดการทำงานแบบ Co-working จะค่อนข้างใหม่ แต่ตอนนี้ก็มี Co-working Space เปิดให้บริการแล้วกว่า 2000 แห่ง ใน 6 ทวีปทั่วโลก

Co-working Space เริ่มต้นมาจากไหน?
หากจะถามว่ารูปแบบการทำงานในพื้นที่ร่วมกัน หรือ Co-working นั้นเริ่มขึ้นมาได้อย่างไร ต้องย้อนไปในปี 2005 ที่แบรด นิวเบิร์ก (Brad Neuberg) ได้ก่อตั้ง Co-working Space  ที่น่าจะเป็นแห่งแรกขึ้นในเมืองซานฟรานซิสโก ชื่อ “The Hat Factory” ณ ที่แห่งนี้เป็นที่พบปะของนักเขียนด้าน  IT อยู่สามคน แต่ก็มักจะมีผู้คนแวะเข้ามานั่งทำงานที่นี่ทุกวัน แบรดยังเป็นหนึ่งในผู้ก่อตั้ง Citizen Space ซึ่งเป็น Co-working Space แห่งแรกที่ตั้งขึ้นสำหรับนั่งทำงานจริง ๆ

Co-working Space ส่วนมากก็จะมีโต๊ะธรรมดา โต๊ะที่มีผนังกั้นหรือบริเวณทำงานส่วนตัวที่สามารถมาเช่าเฉพาะเวลาหรือเต็มเวลาก็ได้ ผู้ที่เข้ามาใช้บริการสามารถใช้อุปกรณ์สำนักงานหรือสิ่งอำนวยความสะดวกอื่น ๆ ที่ได้จัดเตรีบมไว้ให้บริการร่วมกันได้ เช่น ห้องประชุม เครื่องพิมพ์ ครัว บริเวณพักผ่อนและสัญญาณ WiFi

การทำงานในรูปแบบการทำงานร่วมกันหรือ Co-working นั้นเติบโตและได้รับความนิยมอย่างรวดเร็ว เนื่องจากมีข้อได้เปรียบกว่าห้อง Executive Suite หรือห้องทำงานแบบพิเศษสำหรับผู้บริหารอยู่มาก ค่าบริการก็ถูกกว่าและมีความยืดหยุ่นในการรองรับคนได้มากกว่าเป็นไหน ๆ Co-working Space จึงผุดขึ้นในเมืองต่างๆ มากขึ้น พร้อมเติบโตและพัฒนาต่อไปอีก โดยเห็นได้ชัดจากในระยะเวลาเพียง 2 ปีที่ผ่านมา มี Co-working Space เกิดขึ้นใหม่ถึง 2000 แห่ง

ใครที่เหมาะจะทำงานใน Co-working Space?
เจ้าของกิจการ เจ้าของธุรกิจขนาดย่อมและเหล่าผู้คนทำงานที่บ้าน เนื่องจากในปัจจุบันนั้นลักษณะการทำงานมีการเปลี่ยนแปลงไปจากอดีต โดยเหตุผลนึงมาจากความพยายามในการลดงบประมาณของหลายๆ บริษัท การทำงานสมัยนี้จึงไม่ได้จำกัดให้อยู่แต่ในออฟฟิศเท่านั้น ในประเทศสหรัฐอเมริกามี Freelance หรือผู้ทำงานอาชีพอิสระอยู่ถึง 32-35 ล้านคน และมีคนที่ทำงานที่บ้านมากกว่า 20 ล้าน

จริงอยู่ที่ว่าการทำงานในบ้านนั้นมีข้อดี คือ สามารถใส่ชุดอะไรก็ได้ จะนอนหรือนั่งทำงานก็ได้ และอยากเริ่ม - หยุดทำงานเมื่อไหร่ก็ได้ แต่ในขณะเดียวกันก็ทำให้คุณไม่มีสมาธิจดจ่ออยู่กับการทำงาน งานที่ได้จึงไม่ได้มีประสิทธิภาพเท่าที่ควร ส่วนการนั่งทำงานคนเดียวนั้นอาจทำให้คุณรู้สึกเหงา เปล่าเปลี่ยว เพราะไม่มีเพื่อนและอาจส่งผลให้ธุรกิจของคุณเติบโตช้าลงอีกต่างหาก ส่วนการทำงานในร้านกาแฟก็อาจสนุกอยู่ในช่วงสั้นๆ แต่เมื่อเวลาที่มีคนเดินผ่านไปผ่านมา คุยกันเสียงดังในร้านก็อาจทำให้คุณเสียสมาธิในการทำงาน ขาดความเป็นส่วนตัว แถมเกรงใจเจ้าของร้านจนอาจต้องสั่งกาแฟเพิ่มหลายแก้วเป็นสาเหตุให้นอนไม่หลับโดยไม่รู้ตัวในตอนกลางคืน ด้วยเหตุนี้คนทำงานอิสระเพียงแค่ 2% เลือกที่จะทำงานในร้านกาแฟ แต่ถ้าหากเป็นการทำงานร่วมกัน ใน Co-working Space แล้วปัญหาเหล่านั้นจะถูกแทนที่ด้วยบรรยากาศการถูกรายล้อมไปด้วยเจ้าของกิจการที่มีความคิดสร้างสรรค์และขยันทำงาน ซึ่งจะเป็นแรงผลักดันให้คุณเป็นแบบนั้นด้วยเช่นกัน นอกจากนี้ Co-working Space ยังเพิ่มโอกาสในการพบปะผู้คนที่อาจส่งผลดีต่อธุรกิจหรืองานของคุณ เช่น ผู้ทำงานอิสระอาจได้แนวคิดดีๆ จากเจ้าของกิจการ ผู้ที่ทำงานประจำก็อาจได้แรงบันดาลใจในการทำงานจากเหล่าฟรีแลนซ์ ซึ่งจะทำให้เกิดเชื่อมต่อกับสมาชิกคนอื่น ๆ ไปด้วยกันเป็นโยงใยทางสังคม

(ข้อมูลจาก : http://www.deskmag.com/th/what-is-coworking-001)

"Heart Work" Co-Working Space แห่งแรกของสมุทรสาคร
Porto Chino เพิ่ม Features ใหม่ๆ เข้ามาภายในศูนย์การค้า และ "Heart Work" คือ 1 ใน Features ใหม่ที่ทำขึ้นมาเพื่อตอบสนองไลฟ์สไตล์ของลูกค้า และคนในพื้นที่จังหวัดสมุทรสาครและบริเวณใกล้เคียง รองรับสำหรับธุรกิจ Startup ต่างๆที่ยังไม่มี Office มาใช้บริการ Co-working Space ในการนั่งทำงาน, นัดประชุมลูกค้า หรือจัดสัมมนาต่างๆ และยังได้พบปะกับกลุ่มคนอื่นๆที่มาใช้บริการในสาขาอาชีพต่างๆ เพื่อสร้าง Connection ทางธุรกิจได้อีกด้วย ทั้งนี้ยังรองรับสำหรับนักเรียน, นักศึกษา และกลุ่มคนทำงาน Freelance ที่จะมาใช้พื้นที่ส่วนดังกล่าว นั่งทำงาน, ติวหนังสือ, อ่านหนังสือ

"Heart Work" มีให้บริการอะไรบ้าง ?
- พื้นที่ส่วนกลางนั่งทำงาน, อ่านหนังสือ, ติวหนังสือ ฯลฯ
- ห้องประชุม 4 ชุม จุคนได้ 6-7 คนต่อห้อง
- ห้องจัดสัมมนา จุคนได้ 50 คน
- Private Office ที่นั่งทำงานส่วนตัว

เปิดบริการทุกวัน เวลา 8.00 - 20.00 น.
ชั้น 1 (หลังร้าน Starbucks)

สามารถดูรายละเอียดค่าใช้บริการได้ในรายละเอียดไฟล์แนบด้านล่าง

 
 
ATTACHMENT
  • Heart Work Co-Working Space by Porto Chino.pdf
    • 3 พ.ย. 2560
    • 2 DOWLOAD
    • 0.51 Mb MB